Cân mâm , bấm chì xe ô tô xe tải

Cân mâm xe là gì và khi nào cần thực hiện?

Khi lái xe ô tô đạt tốc độ nhất định (thông thường là từ 80 – 100km/h), bạn có thể kiểm tra mâm xe của mình để xác định xem nó còn ổn định hay không. Nếu xe không rung lắc và tay lái không nặng khi sử dụng, nghĩa là mâm xe đang ổn định. Tuy nhiên, nếu xe rung lắc, thì cần cân mâm xe để lấy lại sự cân bằng. Cân mâm xe, còn được gọi là cân mâm bấm chì, là một phương pháp giúp mâm xe lấy lại sự ổn định sau một thời gian sử dụng. Để thực hiện việc này, người ta sử dụng những miếng chì có khối lượng phù hợp để gắn vào mâm xe, giúp mâm xe có khối lượng đồng đều ở mọi điểm và bánh xe có thể quay tròn êm ái.

Cân mâm xe giúp loại bỏ sự mất cân bằng khối lượng tại một hoặc một số điểm trên mâm xe ô tô, tránh tình trạng mâm xe bị kéo lệch hoặc nứt vỡ tại phía mâm có khối lượng nặng hơn do tác động của lực ly tâm. Lệch trọng tâm mâm xe có thể xảy ra do mâm xe bị ảnh hưởng trong quá trình sử dụng hoặc do mâm xe và lazang xe được sản xuất bởi 2 nhà sản xuất khác nhau, khiến độ chính xác không thể đạt được 100%. Ngoài ra, việc thay vỏ xe cũng có thể làm thay đổi trọng lượng của xe, do đó cần phải cân lại mâm xe.

Cân mâm , bấm chì xe ô tô xe tải

Nếu ỷ y không cân mâm lốp xe, cho rằng những việc đó là thừa thải, khách hàng sẽ ko nhận thấy được hậu quả ngay mà về lâu dài các bánh xe sẽ mòn không đều dù bạn có đảo lốp như thế nào đi nữa, hướng xe sẽ bị lệch dần dần, nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến các vòng bi, các trục bánh xe, thước lái, các khớp cầu sẽ rơ nhão, gây biến dạng hoặc mòn các hệ thống thanh giằng và phá hủy chi tiết quay. Những kết quả xấu này dường như bạn sẽ không cảm thấy liền cho đến khi quá nặng.

Theo nhiều tài liệu cũng như khuyến cáo, bạn nên chủ động kiểm tra, cân mâm lại sau mỗi 10.000km vì trong quá trình vận hành, một số miếng chì kim loại có thể rơi ra khi đi qua đường dằn sóc, hoặc lội nước quá nhiều làm ảnh hưởng tới lớp keo dán, giá cả tương đối dễ chịu dao động khoảng từ 70 – 150 cho một bánh xe tùy thuộc tình trạng cũng như máy móc cửa hàng trang bị.

Lưu ý: cân mâm bấm chì khác hoàn toàn với cân chỉnh thước lái, mỗi thứ sẽ cho những công dụng khác nhau. Nhưng thường 2 việc cân chỉnh này thường đi chung với nhau. Vì thế nếu bạn không va chạm, sụp ổ gà nặng, không chạy đường xấu thì nên xác định rõ việc cần làm để hạn chế chi phí phát sinh không đáng có. Chu kì cân mâm bấm thì từ 5 – 10.000km và chỉnh thước lái là 10 – 15.000km. Có thể áp dụng làm chung ở mốc 10.000km.

Quy trình kiểm tra và cân mâm bấm chì bao gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra và loại bỏ tất cả các viên đá, đinh trên mặt gai. Việc loại bỏ các viên đá, đinh này là cần thiết để đảm bảo sự chính xác trong quá trình kiểm tra và cân mâm.

Bước 2: Lắp bộ vành và lốp xe vào máy và khóa bánh lại. Việc lắp bộ vành và lốp xe vào máy cần phải được thực hiện chính xác để đảm bảo kết quả kiểm tra chính xác.

Bước 3: Kiểm tra cân bằng bánh xa và chờ cho bánh dừng quay. Máy sẽ tiến hành quay bánh và hiển thị kết quả trên màn hình. Kết quả này sẽ cho biết vị trí và khối lượng điểm mất cân bằng trên mâm xe.

Bước 4: Máy sẽ báo khối lượng và vị trí điểm mất cân bằng trên màn hình. Kỹ thuật viên sẽ sử dụng thông tin này để tiến hành việc cân mâm.

Bước 5: Người vận hành sẽ tiến hành bù trọng lượng tại vị trí đã được hiển thị trên màn hình. Việc bù trọng lượng tại vị trí này sẽ giúp đảm bảo mâm xe có thể quay tròn êm đều.

Bước 6: Tháo vành và lốp xe ra khỏi máy. Sau khi đã tiến hành cân mâm, kỹ thuật viên sẽ tháo bộ vành và lốp xe ra khỏi máy.

Bước 7: Lốp và vành xe đã được cân bằng và có thể được lắp vào xe để sử dụng. Việc cân bằng mâm xe sẽ giúp giảm thiểu rung lắc và đảm bảo an toàn khi sử dụng xe.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ , ĐỘI NGŨ KỸ THUẬT VIÊN SẴN SÀNG HỖ TRỢ QUÝ KHÁCH HÀNG
CÔNG TY DU MỤC (DUMUC)
Địa chỉ : 27B Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, TP.HCM
Hotline : 0357828299
Zalo : 0357828299
Email : sale@dumuc.vn
Website : https://dumuc.vn
Facebook : https://www.facebook.com/Dumuc.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *